น้ำใจธรรม.เนต

ประชาสัมพันธ์งานบุญ => ประชาสัมพันธ์งานบุญ => ข้อความที่เริ่มโดย: ยาใจ ที่ กันยายน 14, 2025, 11:40:56 am

หัวข้อ: ✨ขอเชิญร่วมทำบุญ งานกฐินสามัคคีวัดป่านาคำน้อย ในวันอาทิตย์ที่ ๑๒ ตุลาคม ๒๕๖๘
เริ่มหัวข้อโดย: ยาใจ ที่ กันยายน 14, 2025, 11:40:56 am
(http://image.coolz-server.com/s/v4sy9XUF) (http://image.coolz-server.com/v/v4sy9XUF)


วันทอดกฐินของวัดเรา ปีหนึ่งก็มีเพียงครั้งเดียวเรื่องการทอดกฐิน ความเป็นมาของกฐิน พระพุทธเจ้าทรงปรารภพระสงฆ์ที่จำพรรษาเดินทางไกลมากราบพระพุทธเจ้ามาไม่ทัน เลยจำพรรษาอยู่ที่เมืองสาเกต ห่างจากวัดป่าเชตวันมหาวิหารพอสมควร

ทีนี้เมื่อจำพรรษาแล้ว ในพรรษานั้นก็คิดถึงพระพุทธเจ้าอยู่ตลอดเวลา อยากจะถามธรรมะที่ได้ปฏิบัติมาถึงความข้องใจในการปฏิบัติ อยากจะกราบทูลถามปัญหากับพระพุทธเจ้า แต่พอมาถึงจุดนั้นก็เป็นเวลาเข้าพรรษาเสียก่อน คือพระพุทธเจ้าท่านให้เข้าพรรษาเดือนแปดเพ็ญ แล้วก็ออกพรรษาเดือนสิบเอ็ดเพ็ญ ถ้าหากว่ามีความจำเป็นจริง ๆ ก็ให้เข้าได้เดือนสิบเพ็ญ ไปออกเดือนสิบสองเพ็ญ แปลว่าพรรษาหลัง แต่นอกนั้นถ้าหากใครไม่เข้าพรรษา พระพุทธเจ้าท่านทรงบัญญัติวินัยว่าปรับอาบัติทุกกฏแก่ภิกษุที่ไม่เข้าพรรษา ผิดศีลไปข้อหนึ่ง เพราะฉะนั้น พระสงฆ์เหล่านั้นมาถึง เลยอยู่จำพรรษา เมื่อออกพรรษาแล้วฟ้าฝนยังไม่หายดี ก็เดินทางมากราบพระพุทธเจ้า เดินผ่านท้องไร่ท้องนาทุรกันดาร น้ำยังไม่หายขาด ทำให้จีวรของพระเหล่านั้นแปดเปื้อนไปหมด

พระพุทธเจ้าได้ทรงบัญญัติวินัยขึ้นมา ท่านปรารภว่า พระเหล่านั้นไม่จำเป็นต้องเอาผ้ามาทั้งสามผืนไตรจีวร เพียงแค่สบงกับผ้าจีวรก็พอ สังฆาฏิจะเก็บเอาไว้ก็ได้ ลักษณะอย่างนั้น ก็เลยทรงบัญญัติวินัยเกี่ยวกับกฐินขึ้นมา บัญญัติอานิสงส์กฐิน ถ้าจะว่าไปแล้วก็เกี่ยวกับพระโดยเฉพาะ

อานิสงส์ก็คือเป็นการยกเว้นบางสิ่งบางอย่างให้แก่พระ เรียกว่าอานิสงส์กฐิน ไม่เหมือนพวกเราทำบุญทำทาน พวกเรารักษาศีลภาวนา อันนั้นแปลว่าอานิสงส์การทำบุญทำทานนั้น เป็นอานิสงส์ของจิตใจ อันนี้เป็นอานิสงส์ด้านวินัย ที่เป็นการยกเว้นบางสิ่งบางอย่างให้แก่พระสงฆ์เท่านั้นเอง อันนี้เป็นเรื่องเฉพาะของพระสงฆ์

ส่วนอานิสงส์ในการทำบุญทำทานของพวกเราก็คือ การถวายผ้ากฐินถวายแด่พระสงฆ์ให้ใช้ องค์ไหนผ้าจีวรสบงชำรุดทรุดโทรม ถวายผ้าให้พระสงฆ์ได้เย็บได้ตัดได้ใช้ อันนี้ก็คือผ้ากฐิน มีกำหนดเพียงเดือนเดียวตั้งแต่วันออกพรรษาเดือนสิบเอ็ดเพ็ญไปจนถึงเดือนสิบสองเพ็ญ แปลว่าหมดเขตกฐินเพียงแค่นั้น

หลวงพ่ออินทร์ถวาย สันตุสสโก
พระธรรมเทศนา “อานิสงส์ลำดับขั้น ทาน ศีล ภาวนา”
แสดงธรรมเมื่อวันที่ ๑๘ ตุลาคม ๒๕๔๖


(http://image.coolz-server.com/s/xdPlmgA3) (http://image.coolz-server.com/v/xdPlmgA3)  ขอเชิญร่วมทำบุญ งานกฐินสามัคคีวัดป่านาคำน้อย

ในวันอาทิตย์ที่ ๑๒ ตุลาคม ๒๕๖๘

•วันเสาร์ที่ ๑๑ ตุลาคม ๒๕๖๘•

๑๙.๐๐ น. ตั้งกองกฐิน และร่วมทำวัตร เจริญพระพุทธมนต์

•วันอาทิตย์ที่ ๑๒ ตุลาคม ๒๕๖๘•

๐๗.๓๐ น. ร่วมตักบาตรพระสงฆ์ และ ทอดกฐินสามัคคี

(http://image.coolz-server.com/s/xdPlmgA3) (http://image.coolz-server.com/v/xdPlmgA3)  ร่วมทำบุญผ่านทาง

  ธ.ไทยพาณิชย์
ชื่อบัญชี วัดนาคำน้อย เพื่องานกฐินประจำปี
เลขบัญชี 433-0-43447-8

  ธ.กรุงเทพ
ชื่อบัญชี วัดนาคำน้อย
เลขบัญชี 768-7-77754-5

หรือสแกน QR Code จากรูป

(http://image.coolz-server.com/s/xdPlmgA3) (http://image.coolz-server.com/v/xdPlmgA3)  ติดต่อจองโรงทาน : 086-224-3444 และ 083-994-6616


 

(http://image.coolz-server.com/s/6PMy7ALU) (http://image.coolz-server.com/v/6PMy7ALU) ❀  ❀  ❀ -------------- ❀  ❀  ❀--------------- ❀  ❀  ❀(http://image.coolz-server.com/s/6PMy7ALU) (http://image.coolz-server.com/v/6PMy7ALU)

(http://image.coolz-server.com/s/6Kc5NbFP) (http://image.coolz-server.com/v/6Kc5NbFP) ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก Facebook
หลวงพ่ออินทร์ถวาย สันตุสสโก วัดป่านาคำน้อย
https://web.facebook.com/LuangpoInthawaiSantussako (https://web.facebook.com/LuangpoInthawaiSantussako)