แสดงกระทู้

ส่วนนี้จะช่วยให้คุณสามารถดูกระทู้ทั้งหมดสมาชิกนี้ โปรดทราบว่าคุณสามารถเห็นเฉพาะกระทู้ในพื้นที่ที่คุณเข้าถึงในขณะนี้


ข้อความ - ยาใจ

หน้า: [1] 2 3 ... 662
3

ขอบคุณข้อมูลจาก  Facebook  วัดจากแดงและสถาบันโพธิยาลัย
https://www.facebook.com/radiobodhiyalai/

10พระเมธีวชิโรดม แห่งไร่เชิญตะวัน จ.เชียงราย ออกจดหมายเปิดผนึก วอนมวลมนุษย์ร่วมฟันฝ่าวิกฤตไวรัสโคโรนา ชี้ธรรมชาติยังคงมีหมัดเด็ดไว้ปรามมนุษย์ที่เต็มไปด้วยความอหังการ แต่ก็ดึงเอาด้านที่งดงามที่สุดในมวลมนุษย์ให้ปรากฎ เชื่ออีกไม่นานก็จะผ่านพ้นไป เหมือนเรื่องเลวร้ายต่างๆ

เฟซบุ๊ก "พระเมธีวชิโรดม - ว.วชิรเมธี" ของพระเมธีวชิโรดม แห่งศูนย์วิปัสสนาสากลไร่เชิญตะวัน จ.เชียงราย ได้โพสต์ข้อความ "จดหมายเปิดผนึกถึงมวลมนุษยชาติผู้เป็นที่รักท่ามกลางวิกฤติไวรัสโคโรนา" สาระสำคัญระบุว่า ช่วงเวลาที่ไวรัสโคโรนาระบาด ไม่มีใครคิดถึงความสวยงาม ทุกคนคิดถึงแต่ความอยู่รอดปลอดภัยแห่งชีวิต

ทั้งนี้ ยืนยันว่าธรรมชาติยังคงมีหมัดเด็ดไว้ปรามมนุษย์ ที่เต็มไปด้วยความอหังการเสมอ แต่ก็ยังพิสูจน์ให้เห็นถึงการไม่ทอดทิ้งกันในยามวิกฤติ การมีความรัก มีความเห็นอกเห็นใจให้กันอย่างปราศจากการเลือกปฏิบัติ และการยอมเสียสละแม้กระทั่งชีวิตของตัวเองเพื่อให้ผู้อื่นมีชีวิตรอดของแพทย์และอาสาสมัครมากมาย

"ทุกครั้งที่โลกเผชิญกับเรื่องราวเลวร้ายในอีกด้านหนึ่งเหตุการณ์เหล่านี้ก็ดึงเอาด้านที่งดงามที่สุดที่มีอยู่ในตัวมวลมนุษยชาติออกมาให้เป็นที่ปรากฏด้วยเช่นกัน"

ในตอนหนึ่ง พระเมธีวชิโรดม ยังฝากให้ต่อสู้กับวิกฤติไวรัสโคโรน่า ระบุว่า อีกไม่นานก็จะผ่านพ้นไป เหมือนเรื่องเลวร้ายที่ผ่านเข้ามาแล้วก็จะผ่านไป และวันเวลาแห่งความสุขก็จะคืนกลับมาอีกครั้งหนึ่ง อย่าสิ้นหวัง อย่าหมดศรัทธาในสติปัญญาของมวลมนุษย์ที่กำลังร่วมมือกันแก้ไขวิกฤติอย่างเต็มขีดความสามารถ และอย่าหมดศรัทธาที่จะหยัดยืนขึ้นมาเพื่อมีชีวิตอยู่ต่อไปอย่างมีความสุข

เนื้อหาฉบับเต็มมีดังต่อไปนี้

"จดหมายเปิดผนึก ถึงมวลมนุษยชาติผู้เป็นที่รักท่ามกลางวิกฤติไวรัสโคโรนา

๓ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๓

“จงอย่าสิ้นหวัง-จงอย่าหมดศรัทธาในชีวิต”

07.09 น. บนที่นั่งหมายเลข 31K ของสายการบินไทยสไมล์ เที่ยวบินที่ WE 020 จากสนามบินสุวรรณภูมิ/กรุงเทพฯ สู่ จังหวัดอุบลราชธานี ทอดตามองออกไปข้างนอกหน้าต่าง ในอากาศมีแต่ผงคลีธุลีดินขาวขุ่นอบอวลเป็นมวลหมอกอยู่ทั่วท้องฟ้า แม้อากาศจะยังคงหนาวเหมือนอยู่ในฤดูหนาวอันแสนโรแมนติก แต่ไม่อาจทำใจให้รู้สึกสดชื่นรื่นเย็นได้เหมือนกำลังอยู่ในสายลมหนาว เพราะหมอกสีขาวขุ่นที่เห็นข้างนอกนั้น แท้จริงแล้วไม่ใช่หมอกหรอก หากแต่แต่เป็นฝุ่น pm2.5 ซึ่งเต็มไปด้วยอันตราย ทอดตามองไปยังผู้โดยสารที่นั่งมาด้วยกันในเครื่องลำนี้ ไม่มีใครแม้แต่คนเดียวที่ไม่ซ่อนใบหน้าของตัวเองไว้เบื้องหลังหน้ากากสีขาว แอร์โฮสเตสทุกคนที่กำลังทำหน้าที่อย่างขยันขันแข็ง ต่างก็สวมหน้ากากปิดหน้าครึ่งหนึ่ง

ช่วงเวลานี้ (เวลาที่ไวรัสโคโรนาระบาด) เป็นนาทีแห่งชีวิต ไม่มีใครคิดถึงเรื่องความสวยความงามหรือนึกเป็นห่วงภาพลักษณ์ที่มีหน้ากากปิดหน้าปิดตาอยู่ครึ่งใบหน้า ทุกคนคิดถึงแต่ความอยู่รอดปลอดภัยแห่งชีวิตเป็นสำคัญ

เราทุกคนในโลก ต่างกำลังถูกต้อนให้เจริญมรณานุสติโดยพร้อมเพรียงกัน การมาถึงของไวรัสโคโรนา เป็นอีกครั้งหนึ่งที่ยืนยันว่า ธรรมชาติยังคงมีหมัดเด็ดไว้ปรามมนุษย์ที่เต็มไปด้วยความอหังการเสมอ

แต่ท่ามกลางการเผชิญหน้าระหว่างคนกับภัยธรรมชาติ ก็เป็นอีกครั้งหนึ่งที่มนุษยชาติได้พิสูจน์ให้เห็นถึงความเป็นสายพันธุ์ชั้นยอดของตน นั่นคือ การไม่ทอดทิ้งกันในยามวิกฤติ การมีความรัก มีความเห็นอกเห็นใจให้กันอย่างปราศจากการเลือกปฏิบัติ และการยอมเสียสละแม้กระทั่งชีวิตของตัวเองเพื่อให้ผู้อื่นมีชีวิตรอด ของแพทย์และอาสาสมัครมากมายนับไม่ถ้วน

ทุกครั้งที่โลกเผชิญกับเรื่องราวเลวร้าย ในอีกด้านหนึ่งเหตุการณ์เหล่านี้ก็ดึงเอาด้านที่งดงามที่สุดที่มีอยู่ในตัวมวลมนุษยชาติออกมาให้เป็นที่ปรากฏด้วยเช่นกัน

เคยมีนักคิดคนหนึ่งกล่าวว่า หากเทียบวันเวลาโดยเฉลี่ยของมนุษย์กับอายุของโลกใบนี้ เราแต่ละคนมีเวลาเฉลี่ยเพียงคนละ 3 นาทีเท่านั้น เวลาของเราไม่ยาวนานอย่างที่คิด เรามีเวลาจำกัด ท่ามกลางเวลาแสนจำกัดนี้ ยังมีภัยคุกคามอีกสุดคณานับ ทุกย่างก้าวต้องใช้อย่างระมัดระวัง ใช้อย่างทะนุถนอมชีวิต เพราะไม่มีสิ่งใดจะทรงค่าทรงความสำคัญยิ่งไปกว่าชีวิตอีกแล้ว หากชีวิตยังคงอยู่ไม่ว่าจะยากลำบากแค่ไหน แต่ทุกอย่างยังคงเต็มไปด้วยความเป็นไปได้ แต่หากชีวิตแตกดับลงไป ละครแห่งชีวิตก็จบ

โลกไม่มีเรา โลกจะยังคงหมุนต่อไป แต่หากเราไม่มีเรา ทุกอย่างก็เป็นอันปิดฉาก แต่...ตอนนี้เรายังคงมีลมหายใจอยู่ ลองหายใจเข้าลึกๆ หายใจออกยาวๆ ดูสิ แม้จะเป็นลมหายใจเบื้องหลังหน้ากากที่ชวนอึดอัด แต่นี่ก็ยังคงเป็นของขวัญที่แสนวิเศษเนื่องเพราะเรายังคงมีชีวิตอยู่

การได้มีโอกาสเกิดมาเป็นคนไม่ใช่ของง่าย เมื่อได้โอกาสนี้มาแล้วควรรักษาไว้ให้ดี “ชีวิตเป็นของขวัญที่ดีที่สุดของชีวิตด้วยตัวมันเองอยู่แล้ว” เพราะตราบใดที่ยังคงมีชีวิต เราจะยังคงมีความฝัน เราจะยังคงมีโอกาส เราจะยังคงมีความรัก ความสุข มิตรภาพ ครอบครัว การงานอันเป็นที่รัก หรือมีทุกอย่างที่เรากำลังใฝ่ฝันถึงในอนาคต

ไม่ว่าจะตกอยู่ท่ามกลางสถานการณ์ที่ยากลำบากขนาดไหน ไม่ว่าคืนวันแห่งวิกฤติจะยาวนานเพียงไร ก็จงอย่าสิ้นหวังที่จะรักษาชีวิตเอาไว้ จงอย่าสิ้นหวังที่จะฝ่าฟันความยากลำบากไปด้วยกัน ฝนไม่ตกทุกวัน พายุไม่กระหน่ำทุกคืน แผ่นดินไม่ไหวทุกสัปดาห์ ไม่เร็วก็ช้า ทุกอย่างจะต้องดีขึ้นอย่างแน่นอน

ขอให้เราทุกคนมาสู้ไปด้วยกันเถิด อีกไม่นานไวรัสโคโรน่าก็จะผ่านพ้นไป เหมือนเรื่องเลวร้ายทั้งหลายที่ผ่านเข้ามาแล้วก็จะผ่านไป และวันเวลาแห่งความสุข ความสดชื่นรื่นรมย์ ก็จะคืนกลับมาอีกครั้งหนึ่ง จงอย่าสิ้นหวัง จงอย่าหมดศรัทธาในสติปัญญาของมวลมนุษย์ ที่กำลังร่วมมือกันแก้ไขวิกฤติอย่างเต็มขีดความสามารถ และจงอย่าหมดศรัทธาที่จะหยัดยืนขึ้นมาเพื่อมีชีวิตอยู่ต่อไปอย่างมีความสุข


ท่าน ว.วชิรเมธี
๓ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๓"


ขอขอบคุณข้อมูลจาก : MGR ONLINE

https://mgronline.com/onlinesection/detail/9630000012710?fbclid=IwAR2oYbfnsPCOfRSSPJ7LxeQw0xMJ5D_LpOcDOPI1XaRxCXDnEsVmt84lsvE

11
ศูนย์วิปัสสนาสากลไร่เชิญตะวัน ขอเชิญเยาวชนไทย (อายุ ๑๒-๑๘ ปี)
ร่วมโครงการบรรพชาสามเณรภาคฤดูร้อน หลักสูตร “๙ วันที่ฉันตื่น” ปีที่ ๙
ระหว่างวันที่ ๙-๑๗ เมษายน ๒๕๖๓
ณ ศูนย์วิปัสสนาสากลไร่เชิญตะวัน ต.ห้วยสัก อ.เมือง จ.เชียงราย

ก.คุณสมบัติผู้สมัคร
๑.เป็นเยาวชนชาย
๒.กำลังศึกษาอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๑-๖ (อายุ ๑๒-๑๘ ปี)
๓.ได้รับอนุญาตจากมารดา บิดา หรือผู้ปกครอง
๔.ไม่มีประวัติเกี่ยวข้องกับยาเสพติด
๕.ไม่มีโรคร้ายแรง
๖.มีสัญชาติไทย เชื้อชาติไทย (ถ้าเป็นลูกครึ่ง พิจารณาเป็นรายบุคคล)

ข.วันเวลาการเข้าร่วมโครงการ
๑.เปิดรับสมัคร ๑๐ ก.พ.- ๓๑ มี.ค.๖๓
๒.พระวิทยากรจะโทรไปสัมภาษณ์ ทางโทรศัพท์ ภายใน ๒๔ ชั่วโมงหลังจากได้รับข้อมูล
๓.ผู้สมัครระหว่างในวันที่ ๒๐-๓๑ มี.ค. จะได้รับแจ้งผลการคัดเลือกทางโทรศัพท์ และหลังจากทราบผลว่าผ่านการคัดเลือก ทางเจ้าหน้าที่จะส่งเอกสารการเตรียมตัวเพื่อทำความเข้าใจเพิ่มเติมทางอีเมล
๔.รายงานตัว ๗ เม.ย.๖๓ (เฉพาะผู้สมัครอยู่พักค้างคืนที่ไร่เพื่อซักซ้อมเตรียมตัว)
๕.พิธีบรรพชา ๙ เม.ย.๖๓
๖.พิธีลาสิกขา ๑๗ เม.ย. ๖๓ เวลา ๑๐.๓๐ น.

ค. วิธีการสมัคร สามารถกรอกข้อมูลออนไลน์เพื่อลงทะเบียนข้อมูลเข้าสมัครร่วมโครงการที่นี่ https://goo.gl/Yjp25A

ง.รายละเอียดเพิ่มเติม
๑.รายละเอียดเอกสารการเตรียมตัว คำท่องขอบรรพชา ฯ จะส่งให้ทางอีเมล
๒.ผู้ผ่านการคัดเลือกต้องจัดเตรียมผ้าไตรจีวรมาเอง (รายละเอียดจะอยู่ในเอกสารการเตรียมตัว)
๓.ผู้ประสงค์จะร่วมเป็นเจ้าภาพอุปถัมภ์โครงการฯ และต้องการสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ โทร.๐๖ ๓๕๗๖ ๕๕๖๕, ๐๙ ๔๒๖๓ ๖๕๙๕, ๐๘ ๒๗๘๗ ๑๔๔๕
E-Mail: novice.cherntawan@gmail.com

จ.ค่าใช้จ่าย (สำหรับผู้ที่ผ่านการคัดเลือก)
๑.ค่าสมัครเข้าร่วมโครงการ ๕,๐๐๐ บาท/๑ รูป (นำมาชำระในวันรายงานตัว)
- ค่าภัตตาหาร, ค่าน้ำปานะตลอดโครงการ, ค่าเดินทางเพื่อศึกษาดูงานนอกสถานที่ เป็นต้น

๒.สำหรับประชาชนทั่วไปที่ประสงค์จะร่วมเป็นเจ้าภาพและร่วมบุญ
- พุทธศาสนิกชนที่มีความประสงค์ร่วมเป็นภาพพ่อแม่บุญธรรมสามเณร รูปละ ๕,๐๐๐ บาท (ตลอดโครงการ ๙ วัน)
- เจ้าภาพอัฐบริขาร ในการบรรพชา (=บาตรสแตนเลส+จีวร/สบง ๒ ผืน/ผ้าอาบน้ำฝน ๑ ผืน+มีดโกน+ชุดนาค ๑ ชุด)
- ร่วมเป็นเจ้าภาพน้ำปานะและภัตตาหารแต่ละมื้อ หรือ ตามกำลังศรัทธา สามารถโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารออมสินได้ที่
ชื่อบัญชี “โครงการบรรพชาสามเณรภาคฤดูร้อน” เลขที่บัญชี ๐๒๐๒ ๖๔๗๗ ๘๙๘๔ที่มา  : Facebook  พระเมธีวชิโรดม - ว.วชิรเมธี
https://www.facebook.com/v.vajiramedhi/

หน้า: [1] 2 3 ... 662