แสดงกระทู้

ส่วนนี้จะช่วยให้คุณสามารถดูกระทู้ทั้งหมดสมาชิกนี้ โปรดทราบว่าคุณสามารถเห็นเฉพาะกระทู้ในพื้นที่ที่คุณเข้าถึงในขณะนี้


ข้อความ - ยาใจ

หน้า: [1] 2 3 ... 642
1  ทุกข์กายไม่ต้องทุกข์ใจ หลวงพ่อชาท่านบอกลูกศิษย์ที่เป็นพระว่า เสียงมหรสพงานศพของชาวบ้านเนี่ย ที่มันดังสามวันสามคืนตี 1 ตี 2 ยังไม่เลิกเนี่ย ท่านเตือนว่า

เสียงมันไม่ได้รบกวนเรา
เราไปรบกวนเสียงต่างหาก


เราในที่นี้หมายถึงใจเรานะไปรบกวนเสียง คือใจเราไปรู้สึกลบกับมัน ไม่ชอบมัน ต่อต้าน ผลักไส ทะเลาะวิวาทกับมัน รำคาญมัน เพียงแค่ยอมรับมัน เสียงก็ทำอะไรเราไม่ได้ พอยอมรับมัน ไม่ไปทะเลาะเบาะแว้งกับมัน ใจก็สงบ ถึงเวลาหลับก็หลับได้สบาย อันนี้เรียกว่ายอมรับ เพียงแค่ยอมรับสิ่งที่เกิดขึ้นเนี่ย มันก็ช่วยได้เยอะแล้ว

สิ่งที่ไม่ดีที่เกิดขึ้นกับเรา ไม่ว่าความเจ็บป่วย ไม่ว่าแต่อากาศร้อน อากาศหนาว เสียงดังหรือแม้แต่ความปวด ความเมื่อยหรือความคันที่ยุงมากัด ลองสังเกตนะ มันไม่ใช่แค่ปวดที่กายเท่านั้น มันปวดที่ใจด้วย มันมีความทุกข์ที่ใจ แล้วความทุกข์ที่ใจนี่มันยิ่งกว่าความทุกข์ที่กาย ถ้าสมมติว่าความทุกข์เนี่ยมีร้อยส่วนหรือร้อยเปอร์เซ็นต์ ไอ้ความทุกข์ใจเนี่ยนะ มันก็กินเข้าไปแล้วหกสิบ เจ็ดสิบเปอร์เซ็นต์หรือว่าหกสิบ เจ็ดสิบส่วน อีกสามสิบเปอร์เซ็นต์เนี่ยเป็นความทุกข์กาย ความปวด ความเมื่อยหรือความเจ็บ ความคันก็แล้วแต่

ความทุกข์ใจเกิดจากอะไร?

เกิดจากใจที่ไม่ยอมรับ ใจที่ไปทะเลาะเบาะแว้งกับความทุกข์กายที่เกิดขึ้น เช่น ความปวด ความคัน ความเมื่อย จะพูดแบบหลวงพ่อชาก็ได้ว่า ความปวด ความเมื่อย ความคันเนี่ยมันไม่ได้รบกวนเรา แต่เราต่างหากไปรบกวนมัน ก็เลยทะเลาะเบาะแว้งกับมัน ไปกดข่มมัน รำคาญมัน ไม่ชอบมัน ไปสู้รบตบมือกับมัน เพียงแค่เราทำใจยอมรับมัน มันจะเกิดก็เกิดไป อันนี้ก็ทำให้ความทุกข์ใจลดลง มันก็เหลือแต่ความทุกข์กาย


พระไพศาล วิสาโล
เติมธรรมะลงในชีวิต หอจดหมายเหตุพุทธทาส BIA
ถอดคำบรรยาย โดย คุณณัฏฐ์ธิดา เติมประทีป
ฟังได้ที่ https://pos.li/2dt6tc

  ขอขอบคุณข้อมูลจาก : Facebook ข้อธรรม คำสอน พระไพศาล วิสาโล
https://www.facebook.com/visalo/

2
  ทุกข์เพียงใด ต้องไม่ยอมแพ้


ความทุกข์มิได้เกิดขึ้นเพื่อบั่นทอนชีวิตจิตใจของเราอย่างเดียว หากยังช่วยให้เราเข้มแข็งมั่นคงและเจริญงอกงามได้ด้วย จะว่าไปแล้วความทุกข์เป็นปัจจัยสำคัญที่ขับเคลื่อนสำคัญให้เกิดการพัฒนาของมนุษย์ในทุก ๆ ด้าน หากไม่มีความทุกข์ ก็ไม่มีพระพุทธเจ้า หากไม่มีภัยคุกคามจากธรรมชาติ ก็ไม่มีเทคโนโลยี กล่าวอีกนัยหนึ่ง ถ้าไม่มีความทุกข์ ปัญญาก็ไม่เกิด

แต่ความทุกข์จะเป็นพลังในทางบวกได้ ต่อเมื่อเราไม่ยอมปล่อยให้ความทุกข์มากระทำย่ำยีอย่างเดียว แต่เข้าไปจัดการความทุกข์นั้นอย่างถูกต้อง ดังมีผู้กล่าวว่า “ทุกข์มิได้มีไว้กลุ้ม แต่มีไว้แก้” การเข้าไปจัดการกับความทุกข์นั้นต้องเริ่มต้นจากการตั้งสติและใช้ปัญญาพิจารณาหาสาเหตุและทางแก้ กล่าวอีกนัยหนึ่ง “ทุกข์มิได้มีไว้ให้คร่ำครวญ แต่มีไว้ให้ใคร่ครวญ”


พระไพศาล วิสาโล
  ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : Facebook วัดป่าสุคะโต ธรรมชาติที่พักใจ
https://www.facebook.com/Zensukato/

3
  มองเป็นก็เห็นสุข


น่าแปลกไหมว่า ทั้ง ๆ ที่เรามีชีวิตที่สะดวกสบายมากขึ้นตามวันเวลาที่ผ่านไปและตามรายได้ที่เพิ่มขึ้น แต่กลับไม่รู้สึกว่าความทุกข์ลดลงเลย กลับจะมากขึ้นด้วยซ้ำ ความทุกข์ที่เกิดขึ้นนั้น มีส่วนน้อยที่เป็นความทุกข์กาย ส่วนใหญ่คือความทุกข์ใจ อันเนื่องมาจากการงานและความสัมพันธ์ แต่เมื่อสาวไปให้ถึงที่สุดแล้วก็จะพบว่ามันมีที่มาจากมุมมองหรือการวางใจของเรานั่นเอง

ความวิตกกังวลในสิ่งที่ยังมาไม่ถึง ความอาลัยในสิ่งที่ผ่านไปแล้ว การมองเห็นแต่ด้านลบ ปรุงแต่งในทางร้าย และความไม่พึงพอใจในสิ่งที่มี ตลอดจนการนึกถึงแต่ตัวเอง หรือเอาตนเองเป็นศูนย์กลาง ทั้งหมดนี้เป็นที่มาแห่งความทุกข์ใจของผู้คนส่วนใหญ่ ดังนั้นไม่ว่าจะอยู่ไหน มีมากเท่าใด สุขสบายเพียงใด จึงหนีความทุกข์ไม่พ้น เพราะรากเหง้าของความทุกข์อยู่ที่ใจของเรานั้นเอง ความทุกข์จึงติดตามไปทุกหนแห่ง

ต่อเมื่อเปลี่ยนมุมมองหรือวางใจให้ถูก ความทุกข์ก็จะพลันหายไป มีความโปร่งเบา แช่มชื่น เบิกบานใจมาแทนที่ แม้ปัญหาและอุปสรรคยังมีอยู่ แต่ก็จะไม่มัวแบกมันเอาไว้ให้หนักอกหนักใจต่อไป อีกทั้งยังเปิดใจยอมรับมันเพราะเห็นประโยชน์ของมัน ขณะเดียวกันแทนที่จะรอคอยคาดหวังความสุขข้างหน้าก็สามารถเห็นความสุขอยู่ต่อหน้า เป็นความสุขที่นี่และเดี๋ยวนี้


พระไพศาล วิสาโล
  ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : Facebook วัดป่าสุคะโต ธรรมชาติที่พักใจ
https://www.facebook.com/Zensukato/

4
  รับวันใหม่ ด้วยใจที่สดใส 


เมื่อมีสิ่งใดมากระทบ จนเกิดความหงุดหงิด ขุ่นเคือง เศร้าหมอง ท้อแท้ หากไม่รู้เท่าทัน ใจก็จะไปยึดฉวยมันแล้วปรุงต่อ เก็บเอามาคิดแล้วแต่งเติม แม้คิดแล้วทุกข์ ก็ยังอยากคิด ไม่ยอมปล่อยไม่ยอมวาง เว้นแต่มีเรื่องใหม่เข้ามากระทบ ก็จะหันไปปรุงเรื่องนั้นแทน แต่เผลอเมื่อใด ก็อดหวนคิดเรื่องเดิมไม่ได้ แม้เหตุการณ์ผ่านไปหลายวันก็ตาม เปรียบไปก็ไม่ต่างจากการเอาอาหารที่บูดเน่าแล้วกลับมากินใหม่

ทุกวันนี้เราเสพอารมณ์เก่า ๆ แทบทั้งวัน อารมณ์บูดเน่าเหล่านี้ยิ่งเสพก็ยิ่งเป็นโทษกับใจของเรา ทำให้เป็นทุกข์ และไม่สามารถเปิดใจรับรู้สิ่งดี ๆ ที่พบเห็นอยู่รอบตัวได้ ไม่ดีกว่าหรือหากปลดปล่อยสิ่งเหล่านี้ไปจากใจ เพื่อรับอารมณ์ที่สดใหม่ ที่จริงธรรมชาติได้มอบสติเพื่อให้ใจรู้ทันเมื่อเสพอารมณ์บูดเน่าหรือหมกมุ่นกับเรื่องราวที่ผ่านไปแล้ว ทันทีที่รู้ทันใจก็ปล่อยสิ่งเหล่านี้ออกไป ช่วยให้ใจโปร่งเบาและพร้อมรับรู้สิ่งที่อยู่เฉพาะหน้า โดยไม่มีความคิดหรืออารมณ์เก่า ๆ บดบังขวางกั้น ขณะเดียวกันเมื่อรับรู้แล้วก็พร้อมจะวาง ไม่ยึดติดหรือปล่อยให้ค้างคาใจจนกลายเป็นของบูดเน่าในที่สุด

ต้นไม้เขียวขจีอยู่เสมอก็เพราะทิ้งใบที่แห้งตาย ไม่เก็บเอาไว้ให้เป็นภาระ ร่างกายมีพลานามัยก็เพราะระบายสิ่งหมักหมมออกไปจากอวัยวะทุกส่วน ใจจะสดใสก็เพราะรู้จักปลดปล่อยอารมณ์ที่หมักหมมบูดเน่า ใจที่ว่างและเปิดกว้างต่อทุกสิ่งที่เป็นปัจจุบันเท่านั้นที่จะทำให้ชีวิตสดใหม่อย่างแท้จริง

จะโกรธเกลียดใครก็ตาม อย่าปล่อยให้ความโกรธเกลียดอยู่ข้ามคืน ตื่นเช้าขึ้นมาให้เปิดใจพร้อมรับวันใหม่ด้วยใจที่สดใส พร้อมจะก้าวไปข้างหน้าด้วยการทำวันนี้ให้ดีที่สุด โดยไม่ถูกอดีตพันธนาการ


พระไพศาล วิสาโล
  ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : Facebook วัดป่าสุคะโต ธรรมชาติที่พักใจ
https://www.facebook.com/Zensukato/

5  ขอเชิญร่วมสวดมนต์ข้ามปี ปฎิบัติธรรมเจริญภาวนา ระหว่างวันที่ 28 ธันวาคม 2562 – 1 มกราคม 2563
ขอเชิญร่วมสวดมนต์ข้ามปี ปฎิบัติธรรมเจริญภาวนา

ระหว่างวันที่ 28 ธันวาคม 2562 – 1 มกราคม 2563
  ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ===> http://www.phasornkaew.org/%e0%b8%ab%e0%b8%99%e0%b9%89%e0%b8%b2%e0%b9%81%e0%b8%a3%e0%b8%81/%e0%b8%82%e0%b8%ad%e0%b9%80%e0%b8%8a%e0%b8%b4%e0%b8%8d%e0%b8%a3%e0%b9%88%e0%b8%a7%e0%b8%a1%e0%b8%aa%e0%b8%a7%e0%b8%94%e0%b8%a1%e0%b8%99%e0%b8%95%e0%b9%8c%e0%b8%82%e0%b9%89%e0%b8%b2%e0%b8%a1%e0%b8%9b-2/?fbclid=IwAR0gEyUpFVWHHhnyqg1B539CvnP4Mw8GFLZLa9k83e_n5VmyjAgnhME-I-U


ที่มา : Facebook วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว
https://www.facebook.com/WatPhasornkaew/

6
     สุขได้เมื่อใจหยุดดิ้น 


แม้เราจะรักความสุขมากมายเพียงใด ความสุขก็หาได้รักเราไม่ วันดีคืนดีความสุขก็จากเราไป ถึงจะกลับมาใหม่ ก็อยู่กับเราประเดี๋ยวประด๋าว ส่วนความทุกข์นั้นแม้เราจะเกลียดเพียงใด แต่มันก็มักจะมาหาเราอยู่เสมอ ยิ่งพยายามหนีมัน มันก็ยิ่งเข้ามาพัวพัน เคยสังเกตไหมว่า ยิ่งเกลียดอะไร ก็ยิ่งเจอสิ่งนั้น ในทางตรงข้ามยิ่งรักอะไร ก็มักสูญเสียสิ่งนั้น หรือเหนื่อยกับการไล่ล่ามากขึ้นเพราะมันเอาแต่หนีห่างออกไป

ลองวางใจเป็นกลางต่อสุขและทุกข์ดูบ้าง สุขมาก็ไม่ยินดี ทุกข์มาก็ไม่ยินร้าย เมื่อได้รับคำชมก็ไม่ระเริง เมื่อถูกตำหนิก็ไม่ห่อเหี่ยว ยามสำเร็จก็ไม่ลิงโลด ยามล้มเหลวก็ไม่ซึมเซา แต่ถ้าอาการดังกล่าวเกิดขึ้นกับใจ ไม่ว่าบวกหรือลบ ก็แค่รับรู้เฉย ๆ ด้วยใจเป็นกลาง ดีใจก็รู้ว่าดีใจ ไม่ไขว่คว้าคลอเคลีย เสียใจก็รู้ว่าเสียใจ ไม่ปฏิเสธผลักไส ถือว่าต่างคนต่างอยู่ ไม่นานก็จะพบว่าพอไม่รักสุข สุขกลับมา พอไม่เกลียดทุกข์ ทุกข์กลับลาจาก แม้ทุกข์กายยังต้องเจออยู่ แต่ใจไม่ทุกข์ แม้เสียทรัพย์ แต่ใจไม่เสียไปด้วย


พระไพศาล วิสาโล


  ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : Facebook วัดป่าสุคะโต ธรรมชาติที่พักใจ
https://www.facebook.com/Zensukato/


7  ใจสว่าง 


ความสุขที่แท้จริงนั้นไม่ได้อยู่ที่ว่าเรามีทรัพย์สินเงินทองและความสะดวกสบายมากขึ้นเพียงใด แต่ขึ้นอยู่กับคุณภาพจิตของเราและสัมพันธภาพกับผู้อื่นต่างหาก “ไฟสว่าง”แม้จะมีประโยชน์ แต่ก็ไม่สำคัญเท่ากับ “ใจสว่าง” และถึงจะมี “น้ำไหล” เปิดใช้ได้ตลอด ๒๔ ชั่วโมง ก็ไม่ทำให้เรามีความสงบเย็นได้เท่ากับ “น้ำใจ”

ใจที่ถูกบดบังด้วยอารมณ์อกุศล เช่น ความโกรธ ความอยากได้ใคร่ดี ย่อมนำความทุกข์มาให้เรา ไม่ว่าภายนอกจะสงบเย็นเพียงใด แต่ภายในนั้นกลับร้อนรุ่ม และไม่ว่าจะได้มาเท่าไร ก็ไม่รู้จักพอเสียที กระนั้นก็ไม่มีอะไรที่ปกคลุมใจเราให้มืดมิดได้เท่ากับความหลง อันได้แก่ความสำคัญผิดว่าทุกอย่างที่เรามีนั้นจะต้องเที่ยงแท้ยั่งยืน เป็นของเราไปตลอด และอยู่ในอำนาจของเราเสมอ ใจที่หลงยึดหลงอยากให้ทุกอย่างเป็นไปตามความปรารถนาของเรา ย่อมประทุษร้ายเราเองเป็นคนแรก และร้ายแรงเกินกว่าที่คนอื่นจะทำแก่เราได้

เมื่อใดที่เรารู้เท่าทันอารมณ์ดังกล่าว และตื่นจากความหลง ประจักษ์แก่ใจว่าความยึดอยากนั้นเองเป็นที่มาแห่งความทุกข์ทั้งมวล จนปล่อยวางความคาดหวังที่ฝืนความจริง ใจก็จะพลันสว่างสงบ โปร่งเบา และมีความสุขอย่างไม่เคยพบมาก่อน

ใจสว่างไม่อาจเกิดขึ้นจากการคิดเอา แต่เกิดขึ้นจากการที่เราหมั่นมองตนอยู่เสมอ ไม่มัวหลงเพลินกับวัตถุภายนอก และมิใช่สิ่งเดียวกับการหมกมุ่นอยู่กับตนเอง ตรงกันข้ามการเปิดใจรับรู้ความรู้สึกของผู้อื่น ใส่ใจกับทุกคนที่เราเกี่ยวข้อง และมีน้ำใจกับเพื่อนมนุษย์ ทำดีต่อเขาด้วยความบริสุทธิ์ใจ คือสิ่งที่จะช่วยขับไล่เมฆหมอกแห่งความหลงตนหรือเห็นแก่ตัวออกไปจากใจเรา ทำให้แสงสว่างแห่งปัญญาสามารถสาดส่องมายังใจเราได้ ใช่หรือไม่ว่ามายาภาพแห่งอัตตาหรือตัวตนที่เราหลงยึดติดนั้นคือเปลือกที่ปกคลุมจิตที่แน่นหนาที่สุด


พระไพศาล วิสาโล

  ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : Facebook วัดป่าสุคะโต ธรรมชาติที่พักใจ
https://www.facebook.com/Zensukato/

8
  ขอเชิญทุกท่านมาร่วมงาน “ปลุกพระในใจ เสกให้ถึงธรรม”

ณ วัดวังหิน ตำบลพลายชุมพล อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก

ในวันที่ 16 พ.ย. และวันที่ 5 ถึง 10 ธ.ค. 2562

โดยท่านสามารถเข้าร่วมกิจกรรมโดยไม่มีค่าใช้จ่าย เช่นรับฟังธรรมบรรยาย การฝึกสติและสมาธิผ่านการทำกิจกรรมที่ทางวัดจัดขึ้น รวมทั้งร่วม ทำบุญต่างๆ และอุหนุนสินค้าจากชุมชนในตลาดบุญที่จัดให้มีขึ้นภายในงานที่มา : Facebook Yuth Vecharoenying
https://www.facebook.com/yuth.vecharoenying

10ขอเชิญรับฟังธรรมบรรยาย และปฏิบัติภาวนา
ในโอกาสครบรอบ 1 ทศวรรษ รายการธรรมปทีป

ทุกวันเสาร์ ตลอดเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม 2562
ที่วัดยานนาวา (BTS สะพานตากสิน) ​กรุงเทพฯ

9 พ.ย.62 ธรรมบรรยาย 15.00-16.30 น.
โดย พระอาจารย์มานพ อุปสโม
ศูนย์ปฏิบัติธรรมเฉลิมพระเกียรติฯ จ.จันทบุรี

16 พ.ย.62 ปฏิบัติภาวนา 9.00-16.30 น.
โดย พระอาจารย์นวลจันทร์ กิตติปัญโญ
วัดวิวัฏฏะ จ.เลย

23 พ.ย.62 ปฏิบัติภาวนา 9.00-16.30 น.
โดย พระอาจารย์ประเสริฐ ฐานังกโร
สำนักวิปัสสนาพัฒนาทางจิต จ.ตรัง

30 พ.ย.62 ธรรมบรรยาย 15.00-16.30 น.
โดย พระอาจารย์ภาสกร ภูริวัฑฒโน (ภาวิไล)
ธรรมสถานฝายหิน จ.เชียงใหม่

7 ธ.ค.62 ธรรมบรรยาย 15.00-16.30 น.
โดย พระอาจารย์กฤช นิมมโล
สวนธรรมประสานสุข จ.ชลบุรี

14 ธ.ค.62 ธรรมบรรยาย 15.00-16.30 น.
โดย พระอาจารย์มหาสมปอง ตาลปุตโต
และทีมงานธรรมะเดลิเวอรี่

21 ธ.ค.62 ธรรมบรรยาย 15.00-16.30 น.
โดย ท่านเจ้าคุณพระภาวนาเขมคุณ วิ.
วัดมเหยงคณ์ จ.พระนครศรีอยุธยา

หรือ ชมออนไลน์ผ่านทาง Facebook Live ธรรมปทีป วัดยานนาวา

- ขอความกรุณาแต่งกายสุภาพ
- ร่วมกิจกรรมได้โดยไม่ต้องลงทะเบียนล่วงหน้า
- วัดตั้งอยู่ที่ถนนเจริญกรุง เชิงสะพานตากสิน (ใกล้ตลาดบางรัก) หรือเดินทางด้วยขนส่งสาธารณะ ได้แก่ รถไฟฟ้า BTS สถานีสะพานตากสิน, เรือด่วนเจ้าพระยา ท่าเรือสาทร, รถประจำทาง สาย 1/15/17/35/75/163/ปอ.054/ปอ.547 ป้ายวัดยานนาวา

*******************
ติดตามข่าวสารผ่านทาง
Facebook : facebook.com/Dhammaprateep
Line@ : @Dhammaprateep

สนใจร่วมเป็นเจ้าภาพ แจ้งความประสงค์ได้ที่ คุณพันทิพา หลักเสลา โทร. 081-9197423 (สามารถขอใบอนุโมทนาเพื่อลดหย่อนภาษีได้)


ที่มา : Facebook ธรรมปทีป วัดยานนาวา
https://www.facebook.com/dhammaprateep/

11ขอเชิญรับฟังธรรมบรรยาย และปฏิบัติภาวนา
ในโอกาสครบรอบ 1 ทศวรรษ รายการธรรมปทีป

ทุกวันเสาร์ ตลอดเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม 2562
ที่วัดยานนาวา (BTS สะพานตากสิน) ​กรุงเทพฯ

9 พ.ย.62 ธรรมบรรยาย 15.00-16.30 น.
โดย พระอาจารย์มานพ อุปสโม
ศูนย์ปฏิบัติธรรมเฉลิมพระเกียรติฯ จ.จันทบุรี

16 พ.ย.62 ปฏิบัติภาวนา 9.00-16.30 น.
โดย พระอาจารย์นวลจันทร์ กิตติปัญโญ
วัดวิวัฏฏะ จ.เลย

23 พ.ย.62 ปฏิบัติภาวนา 9.00-16.30 น.
โดย พระอาจารย์ประเสริฐ ฐานังกโร
สำนักวิปัสสนาพัฒนาทางจิต จ.ตรัง

30 พ.ย.62 ธรรมบรรยาย 15.00-16.30 น.
โดย พระอาจารย์ภาสกร ภูริวัฑฒโน (ภาวิไล)
ธรรมสถานฝายหิน จ.เชียงใหม่

7 ธ.ค.62 ธรรมบรรยาย 15.00-16.30 น.
โดย พระอาจารย์กฤช นิมมโล
สวนธรรมประสานสุข จ.ชลบุรี

14 ธ.ค.62 ธรรมบรรยาย 15.00-16.30 น.
โดย พระอาจารย์มหาสมปอง ตาลปุตโต
และทีมงานธรรมะเดลิเวอรี่

21 ธ.ค.62 ธรรมบรรยาย 15.00-16.30 น.
โดย ท่านเจ้าคุณพระภาวนาเขมคุณ วิ.
วัดมเหยงคณ์ จ.พระนครศรีอยุธยา

หรือ ชมออนไลน์ผ่านทาง Facebook Live ธรรมปทีป วัดยานนาวา

- ขอความกรุณาแต่งกายสุภาพ
- ร่วมกิจกรรมได้โดยไม่ต้องลงทะเบียนล่วงหน้า
- วัดตั้งอยู่ที่ถนนเจริญกรุง เชิงสะพานตากสิน (ใกล้ตลาดบางรัก) หรือเดินทางด้วยขนส่งสาธารณะ ได้แก่ รถไฟฟ้า BTS สถานีสะพานตากสิน, เรือด่วนเจ้าพระยา ท่าเรือสาทร, รถประจำทาง สาย 1/15/17/35/75/163/ปอ.054/ปอ.547 ป้ายวัดยานนาวา

*******************
ติดตามข่าวสารผ่านทาง
Facebook : facebook.com/Dhammaprateep
Line@ : @Dhammaprateep

สนใจร่วมเป็นเจ้าภาพ แจ้งความประสงค์ได้ที่ คุณพันทิพา หลักเสลา โทร. 081-9197423 (สามารถขอใบอนุโมทนาเพื่อลดหย่อนภาษีได้)


12

  ขอเชิญร่วมฟังธรรม

  วันอาทิตย์ที่ 17 พฤศจิกายนนี้ เวลา 12.30 น.
บรรยายธรรม โดยหลวงพ่อสุรศักดิ์ เขมรังสี เจ้าอาวาสวัดมเหยงคณ์ อยุธยา
ห้องบรรยายธรรม คลินิกศูนย์ทันตกรรมปากน้ำ กลางตลาดปากน้ำ สมุทรปราการ

  ท่านที่ต้องการเข้าร่วมฟังธรรม เชิญสมัครได้เลยคะ
https://forms.gle/ng5YMxAjCmR9Z2DEA

  ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ มีอาหารว่างและสื่อธรรมะ บริการฟรี แต่งกายสุภาพ (ไม่จำเป็นต้องชุดขาว)
อย่าพลาดโอกาสในการฟังธรรมประจำเดือนนี้นะคะ  ขอบคุณข้อมูลจาก : Facebook ห้องธรรมะ "พุทธปัญญา ปากนำ้" ฟังธรรมตามกาล กลางตลาดปากน้ำ
https://www.facebook.com/PaknamDhamma/

13
ทำความรู้จักกับตับ ตับอักเสบ และตับแข็ง : เสวนารู้ทันโรคตับ 20 ตุลาคม 2562
ทำความรู้จักกับตับ ตับอักเสบ และตับแข็ง

โดย รศ.ดร.นพ.ปิยะวัฒน์ โกมลมิศร์
ขอบคุณข้อมูลจาก : Facebook ศูนย์ความเป็นเลิศทางด้านโรคตับ รพ.จุฬาลงกรณ์
https://www.facebook.com/liverunitchula/


หน้า: [1] 2 3 ... 642