ผู้เขียน หัวข้อ: ขอเชิญร่วมทอดผ้าป่าสามัคคี ณ สำนักวิปัสสนามูลนิธิแนบมหานีรานนท์ วันที่ 8 ก.พ. 63  (อ่าน 208 ครั้ง)

ยาใจ

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 11018
    • ดูรายละเอียด


ขอเชิญร่วมทอดผ้าป่าสามัคคี

ณ สำนักวิปัสสนามูลนิธิแนบมหานีรานนท์

๕๔ / ๑ หมู่ ๒ ถนนพุทธมณฑลสาย ๕ ตำบลบางกระทึก อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม

วันมาฆบูรณมีบูชาวันเสาร์ที่ ๘ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๓

ผ้าป่าคือผ้าที่ทายกทายิกาถวายแก่พระภิกษุสามเณรโดยวิธีปล่อยทิ้ง (ทอด) เสมือนว่าเป็นผ้าที่ทิ้งอยู่ในป่า เพื่อให้พระภิกษุสามเณรชักเอาไปเอง เป็นทำนองผ้าบังสุกุล คล้ายกับท่อนผ้าที่ผู้ต้องการบุญทั้งหลายทิ้งไว้ที่ถนนทางช่องหน้าต่าง ที่เรียกว่า“ ผ้ารถิยโจฬะ” ซึ่งปรากฏในคัมภีร์วิสุทธิมรรคอรรถกถา ธุดงคนิเทศ

ในปีนี้ทางมูลนิธิฯ ได้จัดให้มีงานบำเพ็ญกุศลทอดผ้าป่าสามัคคีเนื่องในโอกาสวันมาฆบูชา ซึ่งเป็นวันคล้ายวันที่พระสงฆ์สาวกจำนวน ๑,๒๕๐ รูปเดินทางไปเฝ้าพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ณ วัดเวฬุวนาราม เมืองราชคฤห์ แคว้นมคธโดยมิได้นัดหมายกัน พระสงฆ์สาวกทั้งหมดเหล่านั้นล้วนเป็นพระอรหันต์ผู้ถึงพร้อมด้วยปฏิสัมภิทาและอภิญญาทั้งสิ้น และเป็นผู้ที่ได้รับการอุปสมบทโดยตรงจากพระสัมมาสัมพุทธเจ้า และในวันนั้นทรงแสดงโอวาทปาติโมกข์แก่ภิกษุทั้งหลาย โดยมีหลักใหญ่ใจความเป็นต้นว่าการไม่ทำบาปอกุศลทั้งปวง (กรรมที่ประกอบด้วยอกุศล ๑๒) การทำกุศลให้สมบูรณ์พร้อม (กุศลที่เป็นไปในภูมิ ๔) การทำจิตใจให้ขาวสะอาด (ความเป็นพระอรหันต์) ดังนี้

สำหรับครั้งนี้ บจก.ไอคอนเอส โดย คุณก้องวิชญ์ กังสุกุล คุณฤทัย กังสุกุล คุณเบญจวรรณ กังสุกุล คุณชมชนก รัชตะวราโชติ พร้อมทั้งคณะได้เห็นความสำคัญในการทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา จึงได้รับเป็นประธานใหญ่ในการทอดผ้าป่าสามัคคีครั้งนี้ ร่วมกับเหล่าคณาจารย์และคณะนักศึกษาพระอภิธรรมวัดสามพระยา วัดธาตุทอง มูลนิธิแนบมหานีรานนท์ และคณะผู้ปฏิบัติธรรมตลอดจนสาธุชนทั้งหลาย เพื่อนำรายได้ที่เกิดจากงานการกุศลครั้งนี้ไปใช้จ่ายในกิจการของมูลนิธิฯ ซึ่งเกี่ยวเนื่องกับธุระในพระพุทธศาสนา ๒ ประการคือ คันถธุระและวิปัสสนาธุระ ด้านคันถธุระนั้นได้จัดให้มีการเรียนการสอนพระปริยัติธรรมแผนกพระอภิธรรม โดยใช้คัมภีร์อภิธัมมัตถสังคหะ (ฉบับแปลอธิบาย) ซึ่งเป็นคัมภีร์ที่สรุปเนื้อหาของพระอภิธรรมปิฎกและอรรถกถามาโดยสังเขป ธัมมสังคณีมาติกา ปัฏฐาน (กุสลติกมาติกาปัญหาวาระอนุโลมนัย) และวิสุทธิมัคค์ (สังเขป) เหล่านี้เป็นคัมภีร์หลักในการศึกษา เพื่อเป็นพื้นฐานในการศึกษาพระไตรปิฎกอรรถกถาฎีกาชั้นสูงขึ้นไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งคือ เพื่อเป็นพื้นฐานสำหรับการปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐานแก่พระภิกษุ สามเณร อุบาสก และอุบาสิกาพุทธบริษัททั้งหลาย ส่วนด้านวิปัสสนาธุระนั้นได้มีการจัดหลักสูตรอบรมวิปัสสนากรรมฐาน ๓ วันและ ๗ วัน เน้นการฝึกปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐานตามนัยแห่งมหาสติปัฏฐานสูตรและอรรถกถาฎีกาโดยตรงกำหนดการทอดผ้าป่าสามัคคี

เวลา ๐๗.๓๐ น. รถออกจากวัดธาตุทองสุขุมวิทจำนวน ๑ คัน

เวลา ๐๗.๓๐ น. รถออกจากข้างแบงก์ชาติใต้สะพานพระราม ๔ จำนวน ๑ คัน

เวลา ๐๘.๓๐ น. ประชุมพร้อมกันที่หอประชุมมูลนิธิแนบฯ พระภิกษุสงฆ์กล่าวนำบูชาพระรัตนตรัย พระภิกษุสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์ และเวียนเทียน

เวลา ๙.๓๐-๑๐.๓๐ น. แสดงพระธรรมเทศนาโดยคณาจารย์มูลนิธิแนบมหานีรานนท์

เวลา ๑๑.๐๐ น. ถวายภัตตาหารเพล

เวลา ๑๒.๐๐ น. แสดงพระธรรมเทศนาโดยคณาจารย์มูลนิธิแนบมหานีรานนท์

เวลา ๑๓.๐๐ น. ประธานทอดผ้าป่าสามัคคี ตัวแทนพระภิกษุสงฆ์พิจารณาผ้าป่า ตัวแทนพระภิกษุสงฆ์กล่าวสัมโมทนียกถา พระภิกษุสงฆ์ทั้งปวงสวดอนุโมทนากถาเป็นภาษาบาลี เป็นอันเสร็จพิธีทอดผ้าป่าสามัคคี

ผู้มีจิตศรัทธาร่วมบริจาคสามารถโอนเงินเข้าบัญชี มูลนิธิแนบมหานีรานนท์

ธนาคารกรุงไทยสาขาถนนข้าวสารบัญชี เลขที่ ๐๒๗-๑-๒๒๒๙๘-๐ ประเภทออมทรัพย์

ธนาคารกรุงศรีอยุธยาสาขาสำนักเพลินจิตบัญชี เลขที่ ๐๐๑-๙-๓๘๙๔๒-๐ ประเภทออมทรัพย์

และโปรดส่งสำเนาการโอนเงินไปยังมูลนิธิแนบฯ หรือทางไลน์ ๐๘๙-๖๑๓-๙๓๓๓ โทรศัพท์ ๐๒-๔๔๙-๕๕๑๗, ๐๒-๔๘๒-๑๐๔๔

*-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------*


ขอบคุณข้อมูลจาก Facebook มูลนิธิแนบมหานีรานนท์
https://www.facebook.com/Nabfoundation2523/

รายละเอียดจากเว็บไซต์ ===>
http://nab.or.th/%e0%b8%82%e0%b8%ad%e0%b9%80%e0%b8%8a%e0%b8%b4%e0%b8%8d%e0%b8%a3%e0%b9%88%e0%b8%a7%e0%b8%a1%e0%b8%97%e0%b8%ad%e0%b8%94%e0%b8%9c%e0%b9%89%e0%b8%b2%e0%b8%9b%e0%b9%88%e0%b8%b2%e0%b8%aa%e0%b8%b2%e0%b8%a1?fbclid=IwAR3V2bMGmF_xm136z2xVN7Pz8-575a6rr0X1OFS7fBRpJcf_zH2KVA-Myi8
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ????ҾѸ?? 05, 2020, 07:28:24 AM โดย ยาใจ »