ผู้เขียน หัวข้อ: ความสุขไม่ใช่เรื่องยากอะไร? - พระอาจารย์อำนาจ โอภาโส  (อ่าน 1050 ครั้ง)

ยาใจ

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 12940
    • ดูรายละเอียด

คือสังสารวัฎเป็นที่อยู่ของมาร มันก็คือ วิเลสวัฎฎ์ มีที่ไหนบ้างที่จะไม่มีกิเลส ไปโทษเขาก็ไม่ได้ว่าทำไมต้องมีกิเลสเพราะที่นี่มันคือที่อยู่ของมาร กิเลสวัฏฏะ กรรมวัฏฏะ วิบากวัฏฏะ

กิเลสวัฏฏะก็คืออวิชชา กรรมวัฎฎะก็คือสังขาร จะโทษไหมว่าทำไมต้องปรุงสังขารกันเหลือเกิน ไม่อยากปรุงใช่ไหม ไม่เห็นใช่ไหม ก็ทำซะเองสิ โทษก็ไม่ได้นะว่าที่นี่คือที่อยู่ของอวิชชาสังขาร หรือที่อยู่ของตัณหา อุปาทาน ภพชาติ เห็นไหม ทุกขณะมีแต่ตัณหา อุปาทานยึดแล้วก็ก่อกรรม แล้วก็เกิดตลอดเวลาเป็นอย่างนี้ มีแต่พระอรหันต์ที่ทำได้ ที่หลวงพ่อบอกไม่ต้องไปบ่นนะ ว่าทำไมมีสังขารกันเยอะเหลือเกิน มีเรื่องปรุงแต่งกันเยอะเหลือเกิน ปรุงทั้งนั้นแหละไปไหนก็เจอทั้งนั้นมีแต่เรื่องสังขารที่มันปรุงแต่ง มันก็ลีลาสังขาร

มันก็เหมือนพวกนกยูงแล้วกันนะ เมื่อเช้าเห็นนกยูงมันจีบลำแพนหางนะโยมนะ สวยมากเลยนะ แต่มันจีบไก่นะ จีบไก่ตัวเมีย ที่นี่มันชุมชุนตัวประหลาดจริงๆ เลย ขนาดนกยูงยังจีบไก่เลย หลวงพ่อก็ไปยืนดูด้วย ไก่ตัวเมียมันก็ไม่สนใจนะ มันก็หัน ไก่ตัวเมียก็หัน ไก่ตัวเมียเดินไปไหนมันหันมันก็หันตาม แปลกไหมตกลงเรื่องสังขารเนี่ย ไม่แปลกหรอกเรื่องสังขารเนี่ย เรื่องตัณหา อุปาทาน ก็เหมือนกัน เต็มไปหมด

ถ้าไม่อยากเจอก็ต้องออกจากวัฎฎะไปเท่านั้นแหละ อยู่ในวัฎฎะเจอทั้งหมดและก็ไม่ต้องบ่นไง ไม่ต้องบ่น ว่าทำไมเขาทำไม่ได้ เขาน่าจะเป็นอย่างนั้น เขาน่าจะเป็นอรหันต์กัน อยากเจอทำซะเองเนอะ จะได้ไม่ต้องไปบ่นใครเขา

บอกกิเลสมันตัวเดิม อดีตก็ตัวเดิม ปีที่แล้วก็ตัวเดิม ปีที่แล้วก็ตัวเดิม ปีใหม่นี้ตัวเดิมไหม ตัวเดิมดูดีๆ สิ การปฎิบัติก็ตัวเดิม หลักการเดิมหมด ที่พระพุทธเจ้าท่านตรัสท่านเดินทางไปพบรอยทางเก่า ก็คือการปฎิบัติก็คือทางเดิน ก็คืออริยมรรคมีองค์แปด มรรคมีองค์แปดก็คือไปเห็นสิ่งเดิม ปฏิจจสมุปบาทเหมือนเดิม เห็นไหม มันมีอยู่แค่นี้ไม่มีอะไรมากกว่านี้ จะปฏิบัติจะย้ายไปกี่ที่ กี่สำนัก มันก็..ถ้าปฏิบัติถูกนะ มันจะเป็นเรื่องเดิม

แม้พระศรีอารย์มาตรัสรู้ก็สอนเรื่องเดิม เห็นภาพไหม ที่พระสารีบุตรบอก พระพุทธเจ้าทุกพระองค์ทรงละนิวรณ์ ๕ เจริญสติปัฏฐานสี่และโพชฌงค์ ๗ ในการตรัสรู้ คือใช้วิธีเดิมกันหมด ไม่มีวิธีใหม่ ไม่มีว่าต้องไปหาวิธีใหม่เรียนอยู่ไม่ได้ผล ไม่มีมีอยู่แค่วิธีนี้ และกิเลสก็ตัวเดิมก็คือละอวิชชาเหมือนเดิม ไม่มีเรื่องอื่น ถ้ามีเรื่องอื่นแปลว่าผิด เพราะมันมีอยู่แค่นี้มันมีอยู่แค่มรรคมีองค์แปดและโพธิปักขิยธรรม ๓๗ มันไม่มีเรื่องอื่นถ้ามีเรื่องอื่นแปลว่ามันผิดทาง เพราะว่าทางมีอยู่แค่นี้ เขาถึงชื่อนิพพานคามิมรรคไง
จากพระธรรมเทศนาหลวงพ่ออำนาจ โอภาโส

รับฟังฉบับเต็มได้ที่: 640101 || ความสุขไม่ใช่เรื่องยากอะไร

===> https://youtu.be/ZmolKnaEJks  ติดตามธรรมะเพิ่มเติมได้ทาง www.opaso.org

FB: เพจธรรมะจากพระครูใบฏีกาอำนาจ โอภาโส

Line ID: @opaso.org

YouTube: หลวงพ่ออำนาจ โอภาโส
ขอบคุณข้อมูลจาก
Facebook  Kanlayanatam
https://www.facebook.com/Kanlayanatam-174670492571704
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มีนาคม 31, 2022, 09:39:58 am โดย ยาใจ »